06:14 | 14/05/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Phật đản Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2566, sáng ngày 14-5-2022, tại chùa Minh Đạo (Quận 3, TP.HCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN và có lời chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. 
Tháp tùng Chủ tịch nước có: Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Dân Ban vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Phó Chủ tich Ủy ban Trung ương MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc; cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, văn phòng Chủ tịch nước.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gởi lời thăm hỏi sức khỏe Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Đồng thời bày tỏ trân trọng trước những đóng góp to lớn của Tăng Ni, Phật tử đối với đạo pháp và dân tộc trong 40 năm qua, cũng như đồng hành cùng đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử, đều đó đã thể hiện rất rõ qua kỳ đại dịch Covid-19.


Về phương diện ngoại giao quốc tế, Chủ tịch nước đánh giá rất cao khi GHPGVN đã tổ chức thành công 3 lần Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, để lại một dấu ấn tốt đẹp trong mắt bạn bè thế giới về một đất nước Việt Nam văn minh, mến khách. Qua đó, GHPGVN đã góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.


Dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Hòa thượng Chủ tịch trong thời gian quan đã dốc tâm lực vì sự lớn mạnh của Phật giáo và Giáo hội, lãnh đạo Tăng Ni, Phật tử sống đúng với luật pháp nhà nước, góp phần làm đạo đời thêm tốt đẹp, xây dựng vững mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Ngài cũng hy vọng, Hòa thượng Chủ tịch lãnh đạo Giáo hội, vận động Tăng Ni, Phật tử đồng hành cùng Đảng, Nhà nước để xây dựng quê hương Việt Nam phát triển giàu đẹp.


Nhân dịp Đại lễ Phật đản, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Hòa thượng Chủ tịch, cùng thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử trong và ngoài nước đón mùa Phật Đản an lành, hạnh phúc.


Thân mật tiếp Chủ tịch nước cùng phái đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền TP.HCM đến thăm và chúc mừng Phật đản, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Hòa thượng cho biết, Đại lễ Phật đản Vesak đã được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội Văn hoá Tôn giáo thế giới, đây là ngày trọng đại đầy niềm hoan hỷ của Phật giáo thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Một đại lễ thiêng liêng của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, của những người con Phật, những người có niềm tin, những người thực hành theo lời dạy của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật.


Trong 02 năm qua, Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của đất nước, ảnh hưởng đến đời sống lao động và sản xuất của nhân dân trong đó cũng làm ảnh hưởng đến các lễ nghi tôn giáo. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng chống dịch đã đem lại đời sống ổn định cho người dân. Điều này đã đem lại niềm tin vững chắc hơn nữa của nhân dân, trong đó có các tổ chức tôn giáo đối với Đảng và Nhà nước.

Trong năm 2022 nhiều sự kiện trọng đại của GHPGVN sẽ diễn ra, Hòa thượng mong Chủ tịch Nước cùng Bí Thư Thành uỷ tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp cho Phật giáo được đầy đủ thuận duyên, hoàn thành tốt các Phật sự để tiếp tục đóng góp, cống hiến công sức và trí tuệ của mình cho đất nước và dân tộc Việt Nam trên phương châm: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.
Nhân dịp Đại lễ Phật đản, Hòa thượng chúc Chủ tịch Nước và lãnh đạo các Bộ, Ban, Nghành, Chính quyền TP.HCM có nhiều sức khoẻ, đầy đủ trí tuệ và bản lĩnh để lãnh đạo đất nước phát triển giàu mạnh, chúc cho toàn thể mọi người hoàn thành các công việc mà Đảng và nhân dân giao phó trên từng lĩnh vực của mình, gia đình quý quyến luôn được an lạc trong ánh sáng từ bi, trí tuệ của đức Phật.
Sau buổi thăm, Chủ tich nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn đã thân lâm chánh điện chùa Minh Đạo cùng thực hiện nghi thức Tắm Phật, một nghi thức truyền thống của Phật giáo trong ngày Phật đản, nhằm tri ân đấng Giác Ngộ và tôn vinh những giá trị nhân bản về đạo đức mà Đức Phật đã để lại cho nhân loại.


Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính quyền Thành phố và chư Tăng cùng thả chim bồ câu cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Đăng Huy
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt