04:59 | 02/10/2015

Đạo từ của Chủ tịch HĐTS tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường TCPH Khánh Hòa

Ban biên tập trân trọng giới thiệu Đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN tại Hội thảo Giáo dục và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa 
Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật
 
Kính thưa chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN.
Kính thưa chư vị khách quý, cùng toàn thể nam nữ Phật tử.

Kính thưa Quý liệt vị,
Hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm tràn đầy niềm hỷ lạc vào tiền đồ xán lạn của Phật giáo tỉnh nhà, thông qua ngành Giáo dục đào tạo Tăng tài cho Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo tỉnh Khánh Hoà nói riêng, Tại vùng đất trầm hương thơm ngát mùi Đạo hạnh, Giới đức, Tâm đức và Tuệ đức trang nghiêm của liệt vị tiền bối Tổ sư khai sơn phá thạch, đặt nền tảng cho công tác giáo dục của Phật học Viện Hải Đức Nha Trang – Trung Việt, Ban Giám hiệu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Trường Trung cấp Phật học Khánh Hoà, xin thay mặt Trung ương GHPGVN, kính chúc chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, Ban giám hiệu, Ban giáo thọ cùng Tăng ni, Phật tử thâm tâm an lạc, vạn sự kiết tường như ý.
 
Kính thưa Quý liệt vị,
Cách nay hơn 60 năm, xứ trầm hương Nha Trang – Khánh Hoà từng cái nôi đào tạo Tăng tài, phát triển giáo dục Phật giáo Việt Nam trong những thập niên (1952 – 1976). Từ Tăng học đường Nha Trang đến Phật học Viện Trung phần rồi Viện cao đẳng Phật học Hải Đức Nha Trang, do quý Trưởng lão Hoà thượng Giác Nhiên, Hoà thượng Trí Quang, Hoà thượng Thiện Minh, Huyền Quang, Trí Thú, Thiện Siêu, Trí Nghiêm, Thiện Bình, Đổng Minh, Trùng San … lãnh đạo, đã đào tạo cho Phật giáo Việt Nam qua từng giai đoạn những nhân tài lãnh đạo Phật giáo Việt Nam và các địa phương góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân bản, hướng nghiệp và hướng nội hoàn chỉnh, ảnh hưởng ấy vẫn còn tác động hiện hữu qua chương trình sinh hoạt, đào tạo của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hoà, trong thời kỳ GHPGVN lãnh đạo, thông qua Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương và Ban Giáo dục Tăng Ni tỉnh nhà và quý Hoà Thượng trong Ban giám hiệu nhà trường.

Bằng tâm huyết nhiệt tình trách nhiệm và sự soi rọi qua ánh sáng giáo dục của liệt vị tiền bối và lịch sử vẻ vang về truyền thống Phật học Viện Trung phần, Viện Cao đẳng Phật học Nha trang, quý Hoà thượng Thiện Siêu, Trí Nghiêm, Thiện Bình, Trí Tâm, Đổng Minh, Chí Tín, Minh Thông… đã hoàn thành công tác nổi bật trong ngành giáo dục nói trên tại tỉnh nhà. Cụ thể gần 1.000 Tăng Ni sinh của Trường đã đang tốt nghiệp, thi tuyển vào Trường Cao cấp Phật học Việt Nam nay là Học Viện Phật giáo Việt Nam đều đậu với số lượng cao. Do chất lượng đào tạo có quy củ vững chắc và cơ bản chuẩn xác. Những Tăng sinh còn lại tham gia các Phật sự tại địa phương tương đối vững vàng, toả sáng hương Giới đức, Tâm đức và Tuệ đức đối với phật tử gần xa, từng cơ sở Phật giáo tỉnh nhà, nhất là góp phần xây dựng thành công chương trình hình thành Ban Phiên dịch Pháp Tạng Phật giáo tỉnh Khánh Hoà trong thời gian qua. Trong đó có công sức và trí tuệ của từng lớp Tăng Ni xuất thân từ Trường Trung cấp Phật học Khánh Hoà cho nền văn hoá Phật giáo của GHPGVN cùng Giáo hội Phật giáo Khánh Hoà. Có thể nói chương trình giáo dục Phật giáo nhân bản hướng nghiệp và hướng nội của Trường thông qua Ban Giáo dục Tăng Ni, Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ của nhà Trường đã đạt được một cách khả quan trong hệ thống giáo dục Tăng Ni của GHPGVN trong hiện tại và mai sau.

Với con số vừa phải, đầu vào đầu ra của số lượng Tăng Ni sinh là tương đối ổn định. Tinh thần phục vụ cơ sở rất cao theo tinh thần Giới Định Tuệ của đạo Phật. Không những thế mà còn ảnh hưởng đến cả khu vực và thế giới từ xứ Trầm hương hội tụ và lan toả này mà ra. Trung ương Giáo hội xin tán thán và ghi nhận những công đức của Quý vị cho sự nghiệp Giáo dục trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo hướng phát triển chung của GHPGVN, ngành giáo dục Phật giáo Trung ương cũng như địa phương thì vấn đề cơ sở cần ổn định và thoáng đãng, thuận lợi trong sinh hoạt và đào tạo mang tính cập nhật và khoa học phổ cập xứng tầm, nhất là Tăng Ni sinh nội trú như Phật học viện. Do đó cần mở rộng cơ sở giáo dục Trường Phật học sang Trường Trung học Cơ sở Phan Sào Nam (tức trường Trung tiểu học Bồ Đề cũ của Giáo hội). Đồng thời cần tái lập lại truyền thống lịch sử phật học Viện Trung phần, Viện Cao đẳng phật học Hải Đức Nha trang, qua đó chuyển cao đẳng Phật học Hải Đức (tiền thân là Phật học Viện Trung phần, Viện Cao đằng Phật học Hải Đức Nha Trang), từng bước liên thông với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh hay độc lập đào tạo chuyên môn ở cấp Cao đẳng để phục vụ cho Phật sự tại tỉnh nhà nhất là các cơ sở và chương trình phiên dịch Pháp Tạng, Ban Giáo thọ, Giảng sư đoàn luôn luôn  được bồi dưỡng, củng cố nhằm phục vụ công tác phiên dịch, giảng dạy cho trường và các lớp Sơ cấp Phật học cũng như các đạo tràng tại cơ sở tự viện trong tỉnh.

Như vậy, với định hướng như thế về mặt cơ sở đã có hướng phát triển rõ ràng, về chương trình giáo dục tại tỉnh nhà đầy đủ ba cấp Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng Phật học… đầu ra đầu vào ổn định, toả ngát hương thơm Giới Định Tuệ với một nền tảng giáo dục nhân bản, hướng nghiệp và hướng nội kiện toàn, góp phần làm kim chỉ nam cho nền giáo dục Phật giáo Việt nam, Phật giáo Khánh Hoà trong hiện tại và tương lai. Với ước vọng ấy, Trung ương Giáo hội mong mõi trở thành sự thật trong định hướng của Lễ kỷ niệm và Hội thảo nhân 25 năm hình thành và phát triển của trường. Với chương trình này, sẽ chắp cánh tung bay hướng về tương lai đầy hy vọng của Phật giáo Khánh Hoà luôn luôn mang ý nghĩa hội tụ và lan toả gần xa trong lòng GHPGVN trong và ngoài nước của thời kỳ hội nhập và phát triển ở thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.

Một lần nữa xin thay mặt Trung ương GHPGVN, chư tôn đức chứng minh, xin tán thán công đức của Ban Giáo dục Tăng Ni, Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ của Trường đã góp phần thành tựu mỹ mãn chương trình Giáo dục đào tạo Tăng Ni tài đức cho GHPGVN và tỉnh nhà.

Kính chúc chư Tôn giáo phẩm, lãnh đạo các cấp Giáo hội, Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ Tăng Ni, phật tử cùng quý vị quan khách vạn sự an lạc, kiết tường như ý và thành đạt trong các lĩnh vực hoạt động của mình.

Kính chúc lễ kỷ niệm và Hội thảo kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Trường Trung cấp Phật học Khánh Hoà thành công viên mãn.

Xin chân thành cảm ơn quý liệt vị.
Nam mô Hoa hỷ Bồ tát Ma ha tát
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt