08:32 | 17/09/2015

Đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch tại Học viện PG VN tại Huế

Ban biên tập trân trọng giới thiệu Đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN tại Lễ Khai giảng và phát bằng Tốt nghiệp Cử nhân Phật học của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, ngày 15 tháng 09 năm 2015 (03/08 năm Ất Mùi).


Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật

Kính bạch Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN
Kính thưa quý quan khách, quý đại biểu.


Trong không khí trang nghiêm, hoan hỷ của buổi Lễ Tổng khai giảng khóa VII, khóa VIII năm học 2015 - 2016 Lễ tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa VI (2011 - 2015) của Học viện Phật giáo Việt Nam , xin tùy hỷ và tán thán công đức Hội đồng Điều hành về sự thành tựu tốt đẹp của khóa học. Kính chúc chư Tôn giáo phẩm, chư vị khách quý cùng toàn thể chư Tôn đức Tăng ni, quý Phật tử thân tâm an lạc, cát tường như ý.

Thưa Quý vị, 

Từ khi thống nhất Phật giáo cả nước năm 1981 đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự thông qua Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, hệ thống giáo dục của Phật giáo Việt Nam đã được kiện toàn và phát triển. Với 04 Học viện Phật giáo Việt Nam đã đào tạo 4.064 Tăng Ni sinh tốt nghiệp Cử nhân Phật học, đang đào tạo 2.300 Tăng Ni sinh; 08 Lớp Cao đẳng Phật học, đã đào tạo 1.764 Tăng Ni sinh tốt nghiệp; đang đào tạo 1.382 Tăng Ni sinh; 31 Trường Trung cấp Phật học, đã đào tạo 7.092 Tăng Ni sinh tốt nghiệp; đang đào tạo 3.575 Tăng Ni sinh và trên 70 lớp Sơ cấp Phật học, có trên 1.500 Tăng Ni sinh theo học.

Đặc biệt, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, đã đào tạo được 05 khóa, có 613 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân Phật học, một số đã và đang công tác phục vụ Giáo hội tại địa phương và các Ban Ngành Viện Trung ương, một số có đủ điều kiện đã du học nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Myanmar, Pháp và Nhật đã tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ đã trở về nước và phục vụ công tác tại Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành; một số tham gia công tác quản lý và giảng dạy tại các Lớp Cao đẳng, các Trường Trung cấp Phật học và nhất là tham gia giảng dạy tại các Học viện Phật giáo Việt Nam. Đây là một khởi sắc của nền Giáo dục Phật giáo Việt Nam và hôm nay là Tăng Ni sinh Khóa VI, niên khóa (2011 - 2015) với 62 Tăng Ni tiếp tục được tốt nghiệp, đồng thời khai giảng năm học mới của Khóa VII và Khóa VIII của Học viện, đã khẳng định về sự phát triển vững vàng và đường hướng giáo dục của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hiện tại và tương lai của thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.

Mặt khác, nói đến giáo dục, theo quan điểm Phật giáo là nói đến hệ thống giáo dục đạo đức nhân bản và hướng nội. Do đó, Học viện thông qua Hội đồng Điều hành đã đào tạo Tăng Ni sinh không những chỉ tiếp thu qua văn tự, lý thuyết, mà còn xây dựng trên nền tảng Giới, Định, Tuệ để thành tựu phạm hạnh căn bản là Hạnh đức, Tâm đức và Trí đức. Từ đó, Tăng Ni sinh được hưởng được trọn phần chất liệu Phật học, hướng nội và sống với nguồn tâm, bản tánh của mỗi người, mà giáo lý Đức Phật đã chỉ bày một cách có hệ thống và nhất quán.

Hơn nữa với những điều kiện khả thi, trong thời gia qua Học viện đã có nhiều cải tiến về nội dung, chương trình giảng dạy được cập nhật và khoa học hóa của Viện; bằng tinh thần trách nhiệm, sự lãnh đạo khéo léo, uyển chuyển và sáng tạo cộng với sự tận tâm giảng dạy của Ban Giảng huấn, các vị giáo sư, sự nỗ lực học tập của Tăng Ni sinh, sự phát tâm ủng hộ của ban Bảo trợ cũng như các ân nhân Phật tử gần xa, của Quý Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành, các cơ quan, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế và Tp. Huế đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội đồng Điều hành hoàn thành sứ mệnh giáo dục cao cả của mình.

Với các Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp, quý vị đã có đầy đủ nhân duyên được Giáo hội quan tâm lo lắng về mặt tổng thể, được sự bảo dưỡng, giáo dục trực tiếp của Hội đồng Điều hành, Ban Giảng huấn bằng những kinh nghiệm quý báu, bằng cả trái tim và tinh thần trách nhiệm vì tương lai Phật giáo Việt Nam, vì sự nghiệp đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Qua đó, Quý vị đã nỗ lực, kiên trì học tập những kiến thức căn bản về Phật học cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong 4 năm học tại Học viện. Với kết quả này, quý vị cần phải nỗ lực vận dụng để tham gia công tác Phật sự tại địa phương và Trung ương khi được Giáo hội giao phó, đóng góp một phần công sức của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nếu có điều kiện tiến xa hơn thì Quý vị có thể du học ở các nước, thông qua Hiệp hội các Trường Phật học, Cao đẳng Phật giáo Thế giới tại Thái Lan mà GHPGVN là thành viên sáng lập gồm các nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar, Srilanka v.v…. để mở rộng kiến thức Phật học và khoa học xã hội ở cấp độ cao hơn, hầu phục vụ Đạo pháp tương xứng và ngang tầm thời đại trong thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.

Đối với những Tăng Ni sinh khóa VII, khóa VIII đang và sẽ được giáo dục, đào tạo trong môi trường như đã đề cập, các Tăng Ni sinh sẽ có điều kiện thăng hoa, tiến bộ về mặt Phật học, khoa học xã hội v.v… cũng như phát huy tinh thần 3 đức Hạnh đức, Tâm đức và Tuệ đức, trở thành nhân tố tích cực, giải thoát trang nghiêm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hiện tại và mai sau, làm tốt đạo đẹp đời, hội nhập cùng cộng đồng Phật giáo thế giới”.

Sau cùng, trong không khí đại hoan hỷ, đại tin tưởng, thắp sáng niềm tin vào sự phá triển vững mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà giáo dục là cơ sở cho mọi tiềm năng và phát triển của giáo hội, chsung tôi thay mặt Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin hân hoan chia sẻ niềm vui vô hạn này và kính chúc Hội đồng Điều hành Học viện, Ban Giảng huấn, chư vị khách quý cùng quý liệt vị phúc lạc miên trường, đạo thể khang an, cát tường khương thới, hạnh phúc vô vàn và thành tựu những ý nghĩa tốt đẹp nhất trong lãnh vực giáo dục và phát triển giáo dục đạo đức nhân bản trong hiện tại và tương lai.

Xin chân thành cảm ơn và kính chào liệt quý vị.

Nam mô Hoan hỷ Tạng Bồ Tát Ma ha tát.
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt