05:25 | 17/09/2017

TP.HCM: Lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới

Sáng nay 17/9/2017 (27/7/ Đinh Dậu), Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, cơ sở 2 đã long trọng diễn ra lễ phát bằng tốt nghiệp cử nhân khóa X, khoa Đào tạo Từ xa khóa III và thạc sĩ khóa I, đồng thời tổng khai giảng khóa học XII ( 2017- 2020). HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN quang chứng minh và phát biểu chỉ đạo.


Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ còn có Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, Phó pháp chủ HĐCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; HT. Thích Viên Giác, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Giác Toàn, HT. Thích Thiện Tánh, HT. Thích Thiện Tâm, TT. Thích Thanh Quyết; HT. Yoshimizu Daichi, Nguyên Hội trưởng Hội Tịnh độ tông Nhật Bản; HT. Đào Như, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; HT.Thích Hải Ấn, Quyền Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Quyền Trưởng phân Ban Ni giới T.Ư cùng chư Tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh thành; Ban Trị sự 24 quận huyện, chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện, Ban giảng huấn và chư Tôn đức bổn sư, y chỉ sư các trường Trung cấp, cao đẳng Phật học.


Chư tôn đức, Đại diện chính quyền và ban giảng huấn

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trà Quang Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó ban Dân vận Thành ủy; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM cùng đại diện chính quyền các cấp; các mạnh thường quân, nhà bảo trợ, 560 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ Phật học, cùng gần 1.300 sinh viên cử nhân, học viên khai giảng, và hơn 1.200 quý quan khách và đông đảo thân nhân, Phật tử tham dự.

Hòa thượng Thích Giác Toàn

Trong bài phát biểu khai mạc, HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện đã điểm lại quá trình đào tạo của Học viện trong hơn 3 thập niên qua. Những thành quả đạt được đã góp phần rất lớn trong việc giáo dục và đào tạo Tăng tài cho Phật giáo Việt Nam. Trên tổng số Tăng Ni theo học khóa X (niên học 2013-2017) có 551 Tăng Ni (chính quy và đào tạo từ xa) đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp cử nhân Phật học. Học viện đã quyết định cấp văn bằng thạc sĩ cho 19 vị đã bảo vệ luận văn thành công.

Hòa thượng cũng nhắn nhủ Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sĩ với 5 điều tu và học để trở thành một người thầy tâm linh, trị khổ cho mình và cho nhân sinh. Từ đó sẽ đưa triết lý đạo Phật ứng dụng vào phụng sự đạo pháp, phục vụ nhân sinh góp phần xây dựng xã hội bền vững.


Thượng tọa Tổng Thư ký HĐTS
 
Trong dịp này, TT. Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN đã tuyên đọc quyết định trao bằng tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN cho tập thể và các nhân thuộc Hội đồng điều hành Học viện.


Hòa thượng Chủ tịch HĐTS trao Bằng Tuyên dương công đức cho Tập thể và các cá nhân
thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

ông Trần Tấn Hùng

Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thay mặt các cấp chính quyền đã phát biểu chúc mừng và ghi nhận thành quả của Học viện trong việc đào tạo Tăng tài, phụng sự cho đạo pháp và dân tộc.


Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu chỉ đạo

Lời phát biểu chỉ đạo của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN những vấn đề vĩ mô, định hướng, chiến lược để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục Phật giáo của Học viện nói riêng, Phật giáo nói chung.

Hòa thượng đã đánh giá cao những thành tích của Hội đồng Điều hành Học viện đã đạt được. Đặc biệt Hòa thượng đã nhắc đến việc bốn Học viện Phật giáo được phép đào tạo tiến sĩ Phật học bắt đầu từ năm 2018.


Hòa thượng Thích Trí Quảng

Toàn thể các Tăng Ni sinh đã lắng nghe lời huần từ của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng. Hòa thượng Viện trưởng đã điểm lại những thành tích đóng góp to lớn, thành công trong việc đào tạo giáo dục cho Tăng Ni sinh bằng chứng là chính phủ đã cho phép chính thức Học viện được đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ hệ chính qui chính thức từ năm 2018. Hòa thượng cũng nhắn nhủ các Tăng Ni sinh dù có đi đâu cũng không nên quên Học viện. Đồng thời Hòa thượng cũng đặc biệt nhắc đến các Tăng Ni sinh khóa XI và XII là hai khóa được Học viện ưu ái cùng với những yêu cầu với Tăng Ni sinh hai khóa.

Lẵng hoa chúc mừng

Được biết, đợt tốt nghiệp lần này có 19 tân thạc sĩ, 542 cử nhân (trong đó 386 chính quy, 156 đào tạo từ xa). Đặc biệt có 9 thủ khoa.
 
Quang cảnh buổi lễ

Theo: Giác Hạnh Hoa – Trí Thắng
daophatngaynay.com
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt